Bậc cha mẹ cần cảnh giác sốt phát ban ở trẻ

Từ đầu năm 2011 đã có nhiều trẻ nhỏ bị bệnh Rubella đến khám tại Bệnh viện Nhi Nghệ An, khoa Truyền nhiễm điều trị cho 18 cas trẻ bị mắc sởi và sốt phát ban, trong đó có 06 cas biến chứng viêm phổi, 4 cas có biến chứng viêm não.

Bậc cha mẹ cần cảnh giác sốt phát ban ở trẻsot phat ban2

Ngày 20/03/2011 vừa qua cháu Võ Nhật Minh 10 tuổi ở Nghĩa Bình,Nghĩa Đàn vào viện trong tình trạng hôn mê, trước đó 5 ngày trẻ bị sốt và phát ban toàn thân, 2 ngày sau khi ban bay, xuất hiện sốt cao, co giật, hôn mê, điều trị ở tuyến trước không đỡ bệnh nhi chuyển đến khoa lây BV Nhi với chẩn đoán: Viêm não sau Rubella.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, tuổi mắc bệnh phần nhiều từ 1-6 tuổi với các biểu hiện : Sốt cao đột ngột 38 – 39 độ C, ho sổ mũi, kém ăn, sau 2-3 ngày nổi ban ở mặt, gáy, sau đó lan ra khắp người, các nốt này sẽ bay dần sau khoảng 3 ngày, bệnh có thể để lại biến chứng, với trẻ em thường là viêm nhiễm đường hô hấp,viêm não .. mùa đông xuân là thời điểm bùng phát nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có sốt phát ban. Sốt phát ban do virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, chế độ nghỉ ngơi phù hợp, uống đủ nước… đặc biệt, người bệnh cần được theo dõi các biến chứng, nhất là các biểu hiện về thần kinh.

Nếu có các dấu hiệu : sốt cao, li bì, trẻ trở nên chậm chạp, vật vã… với trẻ nhỏ nếu thấy có đờm vàng, khó thở, thì phải đến bệnh viện ngay, để tránh biến chứng viêm não, viêm phổi …..

Dịch sốt phát ban do virus lây lan qua đường hô hấp, những ai chưa có miễn dịch hoặc miễn dịch kém dễ bị lây bệnh, vì vậy người bệnh cần đeo khẩu trang, hạn chế chỗ đông người để tránh lây truyền bệnh cho người khác, hãy tiêmvăcxin để phòng bệnh Rubella cho trẻ.

theo soytenghean.gov.vn

Bậc cha mẹ cần cảnh giác sốt phát ban ở trẻbanner glucankiddy

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp