Bài tập giúp phát triển xúc giác của trẻ sơ sinh

Chào các mẹ, việc giúp bé sơ sinh phát triển xúc giác là một việc quan trọng không phải mẹ nào cũng biết. Hôm nay GLUCANKIDDY giới thiệu với các mẹ một số bài tập giúp phát triển xúc giác của trẻ sơ sinh nhé!

Bài tập giúp phát triển xúc giác của trẻ sơ sinh

Bài tập giúp phát triển xúc giác của trẻ sơ sinh

– Cha mẹ matxa nhẹ nhàng vào vùng da của bé một cách tự nhiên.

– Ôm bé vào lòng vừa cưng nựng, vừa hát, đọc thơ và nói chuyện với bé (gi úp phát triển đồng thời xúc giác và thính giác)

– Cho tay bé tiếp xúc với nhiều chất liệu khác nhau như khăn lụa mềm, vải thô, nước ấm, nước lạnh (mẹ có thể chuẩn bị 2 bát nước ấm và lạnh, mỗi bát cho vào đó 1 chiếc khăn rồi dùng khăn đó lau tay cho bé để bé phân biệt được sự nóng/lạnh). Khi bé sờ vào chất liệu gì thì cha mẹ nói để bé biết.

– Đặt tay bé sờ vào mặt cha mẹ bé vừa di chuyển các ngón tay, cha mẹ vừa giới thiệu các cơ quan trên mặt. Ví dụ tay con chạm vào mắt mẹ, mẹ nói “Mắt”, khi con chạm vào mũi, mẹ nói “Mũi”,…

– Ở đầu ngón tay bé có rất nhiều dây thần kinh cảm giác, cha mẹ thỉnh thoảng có thể lấy tay mình bấm nhẹ vào các đầu ngón tay bé sau đó lại xoa xoa các đầu ngón tay, đây là cách rất tốt giúp phát triển xúc giác từ đó tăng hoạt động 2 bán cầu não của bé.

– Khi tay bé hoạt động tốt, có thể tự khám phá cơ thể bé, mỗi khi bé chạm vào phần nào trên cơ thể mình, cha mẹ có thể giới thiệu cho bé: Ví dụ khi tay bé chạm vào má của bé, cha mẹ nói: “Má”, khi bé sờ tay vào bụng, cha mẹ nói “Bụng”,… Dần dần bé sẽ nhận biết và phân biệt được các bộ phận trên cơ thể rất tốt.

Ở trên là một số mẹo giúp trẻ sơ sinh phát triển xúc giác, một trong 5 giác quan quan trọng giúp bé thông minh hơn. Các mẹ có thể tham khảo và áp dụng nhé!

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp