Beta Glucan (1,3/1,6) tăng sức đề kháng cho trẻ

Thêm nhiều bằng chứng về khả năng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên và hỗ trợ sức khỏe đường hô hấp thông qua dinh dưỡng vừa được giới thiệu với giới chuyên môn Việt Nam. Buổi hội thảo do Hội Nhi Khoa Việt Nam và công ty Mead Johnson Việt Nam tổ chức nhằm cập nhật những kiến thức mới nhất trong việc bảo vệ sức khỏe trẻ em tại Việt Nam.

Trình bày tại hội thảo, Giáo sư Rafael Fernandez-Botran, một chuyên gia đầu ngành về miễn dịch học, Đại Học Luisville – Mỹ đã đưa ra những nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả miễn dịch của một dưỡng chất mới có tên là Beta-Glucan 1,3/1,6, một hỗn hợp sinh học polysaccharide được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên như: men làm bánh mì, một số loại nấm, hạt ngũ cốc (yến mạch, đại mạch), tảo…v.v…

Beta Glucan (1,3/1,6) tăng sức đề kháng cho trẻ119

Giáo sư Rafael Fernandez-Botran

Giáo Sư Rafael cho biết: “Beta-Glucan 1,3/1,6 có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, trong đó có khả năng giúp tăng cường hàng rào miễn dịch tự nhiên . Điều này đã được ghi nhận và được báo cáo trong nhiều hội thảo khoa học và trên các tạp chí trong thời gian gần đây. Sau khi được ăn/ uống vào cơ thể qua đường tiêu hóa, Beta-Glucan 1,3/1,6 được hấp thu qua ruột non. Trong các cơ quan miễn dịch, nó liên kết với các bạch cầu trung tính và tăng cường “sức mạnh” cho chúng. Các bạch cầu trung tính được tăng cường sẽ nhận dạng và tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài một cách hiệu quả hơn.”

Một điểm đáng chú ý tại hội thảo là Giáo sư Rafael đã giới thiệu một kết quả nghiên cứu lâm sàng mới nhất của nhà khoa học Talbot công bố năm 2009 (Talbott S, Talbott J. 2009. J Sports Sci & Med) qua đó cho thấy tác dụng của Beta-Glucan 1,3/1,6 trong việc làm giảm đáng kể các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp như: nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng, ho…

“Beta-Glucan 1,3/1,6 đã hiện diện từ hàng ngàn năm trước trong thực phẩm của con người. Năm 1983, Beta-Glucan đã được FDA G.R.A.S khuyên dùng trong khẩu phần dinh dưỡng cho người lớn và trẻ em trên 1 tuổi, vì thế chất này rất an toàn. Các kết quả lâm sàng trên sức khỏe đường hô hấp gần đây càng củng cố thêm các lợi ích miễn dịch của Beta-Glucan. Tôi tin rằng việc bổ sung chất này vào thực phẩm cho trẻ trên 1 tuổi là rất có lợi cho sự phát triển toàn diện của các cháu, giúp các cháu luôn khỏe mạnh để thoải mái vui chơi và học tập”, GS Rafael nói thêm.

Tại hội thảo, các bác sĩ và chuyên gia đầu ngành về nhi khoa và dinh dưỡng khẳng định: Các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp ở trẻ em là bệnh khá phổ biến, có tỷ lệ mắc và tử vong cao tại Việt Nam. Theo thống kê, mỗi năm bệnh đường hô hấp luôn chiếm tỷ lệ lớn trong các bệnh lý ở trẻ em. Có những thời điểm, tỷ lệ mắc các bệnh đường hô hấp chiếm đến gần 80% số ca đến khám bệnh hay nhập viện. Trung bình trẻ em dưới 3 tuổi, một năm mắc khoảng từ 3 đến 10 lượt nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, nếu không được khám và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Việc làm thế nào để giúp trẻ phòng ngừa, ngăn chặn các bệnh hô hấp và tăng cường hệ miễn dịch trở thành mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia về Nhi khoa và Miễn dịch hiện nay. Nhiều phương pháp và cách thức đã được đưa ra, nhưng hơn hết, việc phát hiện ra các lợi ích của dưỡng chất Beta-Glucan 1,3/1,6 và đưa vào thực phẩm bổ sung nhằm giúp trẻ phòng ngừa, ngăn chặn các bệnh hô hấp thông qua tăng cường sức đề kháng tự nhiên là một bước tiến mới trong khoa học dinh dưỡng.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Hoàng Trọng Kim, Phó chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam chia sẻ: “Tại Việt Nam, các bệnh liên quan đến đường hô hấp là bệnh rất phổ biến ở trẻ. Bệnh lại dễ lây lan ở trẻ nhỏ và các cháu trong độ tuổi nhà trẻ – mẫu giáo. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của cha mẹ và gia đình các cháu. Vì thế, nếu có thể giúp trẻ hạn chế nguy cơ bị bệnh bằng cách tăng cường miễn dịch thông qua chế độ dinh dưỡng là điều các bậc phụ huynh nên đặc biệt lưu ý”.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 600 bác sĩ nhi khoa hàng đầu tại HCM và các tỉnh thuộc khu vực phía Nam và đặc biệt là sự tham gia thuyết trình của Giáo sư Rafael Fernandez-Botran, một chuyên gia đầu ngành về miễn dịch học, đang công tác tại khoa Bệnh lý học – Xét nghiệm – Vi sinh và Miễn dịch học, Đại Học Luisville – Mỹ.

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp