Các bệnh trẻ em thường mắc phải vào mùa lạnh-Phần 2

Vào mùa lạnh trẻ em cũng rất dễ mắc các bệnh thuộc đường hô hấp dưới như bệnh viêm phổi, viêm phế quản hay viêm phế quản co thắt. Bệnh đường hô hấp dưới xuất hiện có liên quan chặt chẽ đến các bệnh đường hô hấp trên vì vậy cần phát hiện và điều trị dứt điểm để tránh mầm bệnh lây lan xuống đường hô hấp dưới.

Các bệnh trẻ em thường mắc phải vào mùa lạnh Phần 2732862

II. Bệnh đường hô hấp dưới

Các bệnh về đường hô hấp dưới ở trẻ khi thời tiết chuyển mùa cũng rất hay gặp, tuy nhiên những bệnh  này thường nặng hơn và nguy hiểm hơn rất nhiều so với các bệnh ở đường hô hấp trên.

1. Viêm phổi

Bệnh viêm phổi là một bệnh khá nguy hiểm là tình trạng nhiễm trùng cấp tính ở phổi. Đây là một bệnh lý hô hấp thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em.

Triệu chứng:

 • Khi trẻ bị viêm phổi, phổi của trẻ sẽ mất tính mềm mại và không thể giãn nở dễ dàng khi trẻ hít thở mà hậu quả là trẻ có thể bị thiếu oxy. Vì vậy trẻ buộc phải thở nhanh hơn dể bù đắp lại sự thiếu hụt này.
 • Thở nhanh là triệu chứng xuất hiện sớm nhất khi trẻ vị viêm phổi, sớm hơn cả các dấu hiệu có được khi nghe phổi bằng ống nghe và cũng là triệu chứng rất dễ phát hiện ở mọi lúc, mọi nơi chỉ bằng một phương tiện rất dễ tìm: đồng hồ có kim giây.
 • Chúng ta có thể đếm được nhịp thở của trẻ trong trọn một phút để xem trẻ có thở nhanh hay không. Gọi là thở nhanh khi:
 • Nhịp thở :   -Từ 60 lần/phút trở lên ở trẻ dưới 2 tháng. – Từ 50 lần/phút trở lên ở trẻ từ 2 – 11 tháng. – Từ 40 lần/phút trở lên ở trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi.
 • Vì nhịp thở có thể tăng khi trẻ gắng sức (bú, quấy khóc…) nên chúng ta cần phải đếm nhịp thở khi trẻ nằm im, tốt nhất khi ngủ.
 • Như vậy khi trẻ có dấu hiệu thở co lõm lồng ngực thì bệnh viêm phổi đã nặng, cần nhập viện ngay để điều trị.
 • Để nhận ra chính xác dấu hiệu này, chúng ta cần vén áo trẻ cao lên để thấy rõ vùng ngực và vụng trẻ, quan sát khi trẻ nằm yên, không bú, không khóc.

2. Viêm phế quản

Vi rút là thủ phạm chính gây nên các chứng bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ như cảm lạnh, ho, cúm hay viêm xoang. Sau đó nếu không được chữa trị kịp thời chúng có thể lây lan tới hai cuống phổi (bộ phận nối cổ họng và hai lá phổi với nhau), điều này rất nguy hiểm. Chúng sẽ làm cho khí quản sưng phồng, tấy đỏ và một phần dịch nhầy trong phổi bị ứ đọng lại.

Triệu chứng :

 • Nếu bé có những biểu hiện trên cùng với sốt kéo dài trong vài ngày hay ho kéo dài trong vòng từ 2 – 3 tuần, vậy là bé đã bị viêm phế quản.
 • Tiếp sau đó, trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, có cảm giác đau rát cổ họng và xuất hiện đờm màu xanh, xám, hay hơi vàng. Trẻ sẽ có cảm giác đau ngực, sốt nhẹ, và mệt mỏi.
 • Bên cạnh đó, khói thuốc lá và bụi bẩn cũng là những nguyên nhân không thể loại trừ. Đa số các thanh thiếu niên nghiện thuốc lá hay trẻ em phải sống trong môi trường có khói thuốc lá, rất dễ có nguy cơ bị viêm phế quản mãn tính.

3. Viêm phế quản co thắt

Viêm phế quản co thắt là một bệnh không được xem thường. Đây cũng là một trong những bệnh cấp cứu ở trẻ. .

Triệu chứng:

 • Khi bị bệnh viêm phế quản co thắt: có thể trẻ chỉ biều hiện duy nhất bằng những cơn ho giống như ho gà nhưng lúc hít vào không tháy ồn ào, đôi khi lẫn lộn giữa cơn ho có tiếng rít.
 • Trẻ có thể bị ho, sốt nhẹ (có khi sốt cao nếu kèm theo viêm phế quản), khó thở làm co kéo lồng ngực, môi tím, cánh mũi phập phồng
 • Hậu quả của cơn ho dữ dội chính là do trẻ bị viêm phế quản co thắt, đôi khi ăn song trẻ bị nôn vọt vì ngứa họng và luôn muốn ho.
 • Ở trẻ còn bú mẹ thường phải nhè vú mẹ liên tục để thở, trẻ luôn mệt mỏi, chán ăn, kém chơi hay quấy khóc về ban đêm.
Các bệnh trẻ em thường mắc phải vào mùa lạnh Phần 2banner glucankiddy

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp