Các trò chơi luyện trí thông minh cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi (Phần 1)

1. Nhận biết các loại hoa quả

Các trò chơi luyện trí thông minh cho trẻ từ 1 đến 2  tuổi (Phần 1)f5496 trai cay1

Mục đích
Nhận biết các loại quả khác nhau, cảm nhận màu sắc , mùi vị của chúng, phát triển thị giác, vị giác, nâng cao khả năng nhận thức
Phát triển khả năng ngôn ngữ, cảm nhận được tình cảm của người thân.
Phương pháp
Sau khi ăn tối, tổ chức một bữa tiệc hoa quả, mẹ bưng ra một đĩa trái cây, hỏi trẻ xem trong đĩa có những gì? Quả táo to màu gì? Quả cam có màu gì? Quả lê có màu gì?
Bảo trẻ đưa cam mời bà ăn, đưa lê mời bố ăn, đưa táo mời mẹ ăn.

2. So sánh to nhỏ

Mục đích
Rèn luyện khả năng quan sát và so sánh
Phương pháp
Để hai quả lê có độ to nhỏ chênh lệch rõ rệt lên bàn. Trước hết nói cho trẻ biết quả nào to hơn, quả nào nhỏ hơn, sau đó cho trẻ sờ vào so sánh, rồi bảo trẻ đưa quả to cho người lớn, để ý xem trẻ có cầm đúng không. Cha mẹ có thể kết hợp với đọc một bài hát để tăng cường khả năng ghi nhớ và phát triển tư duy của trẻ.

3. So sánh ít nhiều

Mục đích
Nâng cao khả năng quan sát, khả năng ghi nhớ và khả năng hiểu.
Phương pháp
Chia táo ra làm 2 nhóm, đặt ở trên bàn 1 nhóm 2 quả, 1 nhóm 4 quả. Trước hết, cha mẹ có thể chỉ cho trẻ bên nào nhiều hơn, bên nào ít hơn, để trẻ tự đếm và so sánh. Sau đó yêu cầu trẻ chỉ xem bên nào nhiều hơn, bên nào ít hơn, có thể kết hợp hát một bài. Thông thường thì so sánh ít, nhiều khó hơn so sánh to nhỏ một chút.

4. Tập phân loại

Mục đích
Để trẻ nhận biết màu đỏ, màu xanh, phân loại theo màu sắc để chuẩn bị cho việc học đếm
Phương pháp
Chuẩn bị một vài đồ có màu xanh, màu đỏ để trên bàn, mẹ hỏi bé “Cái nào màu đỏ? Cái nào màu xanh?” Để trẻ nhận biết rồi trả lời. Nếu trẻ để sót vật gì thì mẹ nên bổ sung cho trẻ, ví dụ: “Cái này là màu đỏ.” Khi bé có thể phân biệt hết các vật thể, mẹ hãy để các bức hình có màu xanh thành một nhóm, màu đỏ thành một nhóm, vừa làm vừa nói: “đỏ đi với đỏ”, “xanh đi với xanh”. Chơi nhiều lần như vậy, cho đến khi trẻ biết tự mình phân loại.

5. Xếp thứ tự

Mục đích
Giúp để trẻ học được cách so sánh to, nhỏ, đồng thời sắp xếp đồ một cách đơn giản nhất, rèn luyện khả năng nhẫn nại cho trẻ.
Phương pháp
Mẹ tìm cho trẻ 5 cái cúc áo, cái nọ to hơn cái kia một chút, rồi hỏi trẻ: “cái nào to nhất”, “cái nào nhỏ nhất?” khi trẻ trả lời được chính xác rồi nên biểu dương, khích lệ trẻ. Tiếp tục bảo trẻ sắp xếp những cái cúc dựa theo một quy luật nào đó, mẹ có thể làm trước để bé bắt trước theo. Sắp xếp từ lớn tới nhỏ hoặc từ nhỏ tới lớn.

6. Nhận biết đồ vật

Mục đích
Nhận biết các vật dụng hàng ngày, dùng tay chỉ và nói tên đồ vật.
Phương pháp
Người lớn dạy trẻ nó tên của các đồ vật, luyện tập nhiều lần, chỉ cho trẻ nhìn và trả lời theo câu hỏi, ví dụ như “giày”, “mũ”, “bát, “cốc’. Có thể khuyến khích các bé cùng chơi và xem ai có thể nói tên của đồ vật nhanh nhất, tạo không khí cổ vũ và thi đua cho các bé. Nếu trẻ đã nói được hết các đồ vật đưa ra, có thể lấy những thứ khác cho trẻ chơi lại từ đầu.

Xem thêm : Các trò chơi luyện trí thông minh cho trẻ từ 1 đến 2  tuổi (Phần 2)

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp