Các trò chơi luyện trí thông minh cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi (Phần 2)

7. Lăn ống tròn

Mục đích
Học cách nhận biết, phân biệt và đặt tên các đồ vật.
Phương pháp
Lấy một ống sắt tròn, bỏ vào trong đó một vài cái cúc áo, quả cầu nhựa, mẩu gỗ. Lấy hai tay bịt hai đầu, vừa lắc ống sắt cho nó lăn đi lăn lại và phát ra tiếng kêu, vừa hỏi trẻ: “này, tiếng gì đây con?”, “tiếng ở đâu phát ra vậy?”, “bên trong là gì vậy?” Khi trẻ muốn xem bên trong, bạn hãy mở ra cho trẻ nhìn, lần lượt bỏ ra từng đồ vật, vừa bỏ ra vừa nói: “Ôi, ra là quả cầu”, “là mẩu gỗ”, “là cúc áo” để trẻ nhận biết, phân biệt.

8. Nghe đồng hồ đeo tay

Các trò chơi luyện trí thông minh cho trẻ từ 1 đến 2  tuổi (Phần 2)webtretho tgian 495

Mục đích:
Kiểm tra và rèn luyện khả năng thính giác
Phương pháp
Để đồng hồ sát vào tai trẻ và nói: “tích tắc, tích tắc” rồi mẹ để đồng hồ sát vào tai mình, nói: “tích tắc, tích tắc”. Sau đó đưa đồng hồ cho trẻ rồi hỏi: “tiếng tích tắc, tích tắ ở đâu ra vậy?”. Nếu trẻ yêu cầu để đồng hồ sát tai cho trẻ nghe, bạn hãy để trẻ nghe thêm vài lần nữa, rồi bảo: “Cho mẹ nghe tiếng tích tắc nào?”. Nếu trẻ biết để đồng hồ vào tai nghĩa là trẻ đã hiểu, nên cổ vũ động viên , khen ngợi trẻ.

9. Trò đưa thư

Mục đích
Xem trẻ có nhận biết được chữ số hay không.
Phương pháp
Có thể dùng trò chơi để giúp trẻ nhận biết hai số 1 và 2. Lấy 10 tờ giấy, ghi số 1 và 2 lên mỗi tờ giấy rồi giả làm thư. Bố, mẹ viết hai số 1,2 lên hai tờ giấy to rồi dán vào mép quần, giả làm hai địa chỉ 1 và 2, cho bé làm người đưa thư, bé sẽ đem các tờ giấy nhỏ có ghi số 1 hoặc 2 đến địa chỉ, chú ý xem trẻ có phân biệt được 2 số này không.

10. Chơi tập dán

Mục đích
Nhận biết cách dùng của các đồ vật hàng ngày
Phương pháp
Cha mẹ hỏi, bé trả lời. Ví dụ: “dùng cái gì để ăn cơm?”, “dùng cái gì để gọt vỏ?”, “dùng cái gì để mở khóa?”, “khi đi ra ngoài trời mưa thì phải mang theo cái gì?”, “dùng cái gì để cắt dây ra?”, “dùng cái gì để dán tem?”. Có thể để bạn bè chơi cùng rồi hỏi nhau, với những thứ trẻ không biết thì để trẻ hỏi lại rồi bố mẹ đoán. Lúc trẻ mới 2 tuổi thì lượng từ học được còn ít, nên biểu đạt không rõ ràng, nếu cha mẹ không hiểu, trẻ sẽ thấy nôn nóng. Vì vậy thái độ của bố mẹ lúc này là vô cùng quan trọng. Nếu thường xuyên chơi trò tập đoán, cùng nhau dùng động tác và thái độ giúp đối phương đoán ra sẽ làm cho trẻ dần loại bỏ sự nôn nóng khi biểu đạt. Hơn nữa, hai bên có thể dùng các cách biểu đạt khác nhau, sau này sẽ tiện dùng trong cuộc sống.

11. So sánh sự khác biệt giữa buổi sáng và buổi tối

Mục đích
Từng bước học các khái niệm thời gian, phân biệt rõ buổi sáng và buổi tối.
Phương pháp
Buổi sáng khi ngủ dậy, mẹ nói với trẻ: “chào buổi sáng bé con”, để trẻ tập nói “chào buổi sáng mẹ”. Vừa dạy vừa nói với trẻ: “buổi sáng trời sáng, ông mặt trời cũng thức dậy rồi, mẹ con mình mau mặc quần áo ra xem thôi”. Bạn nên mở cửa sổ, kéo rèm cho trẻ hít bầu không khí trong lành vào buổi sáng. Ban ngày có thể ra ngoài hoặc chơi trong nhà. Đến buổi tối nói cho trẻ nghe: “trời tối rồi, bên ngoài chẳng còn nhìn thấy gì nữa, chúng ta mau tắm rửa, ăn tối rồi đi ngủ thôi”. Những điều này sẽ giúp trẻ phân biệt buổi tối và buổi sáng, đồng thời dạy cho trẻ nói: “chúc ngủ ngon” rồi mới nhắm mắt ngủ. Khi đó mẹ nên ở lại bên bé vì bé có thể sẽ mở mắt nhìn, nếu thấy mẹ bên cạnh bé mới yên tâm ngủ tiếp, đồng thời nói: “chúc ngủ ngon” với trẻ vài lần để trẻ quen.

12. Đoán đồ vật

Mục đích
Trò chơi này là để trẻ nhận biết toàn bộ sự vật từ sự nhận biết đặc điểm bộ phận nào đó của nó, rèn luyện khả năng quan sát và ghi nhớ của trẻ, để khi trẻ nhận biết sự vật, trẻ sẽ phải chú ý đến hình thái của nó.
Phương pháp
Mẹ lấy một chiếc khăn trải bàn gói vài thứ vật dụng như ấm chè, cái cốc, muôi, bút… lại nhưng không gói hết, mỗi một vật lại lộ ra một phần nào đó, như vòi ấm, quai cốc, đầu muôi, ngòi bút. Sau đó cho trẻ xem từng thứ và đoán: “Con à, con đoán xem đây là cái gì?” Có cái trẻ sẽ đoán được, có cái trẻ không đoán được. Đoán sai thì có thể đoán lại, không nên vội vàng.

Xem thêm : Các trò chơi luyện trí thông minh cho trẻ từ 1 đến 2  tuổi (Phần 1)

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp