Cần làm gì với những bé có anh, chị, em bị tự kỷ

Với các cô cậu bé có anh, chị hoặc em bị tự kỷ, thật không dễ dàng để các em hiểu được tại sao anh, chị, em của mình lại được chăm sóc, dạy bảo một cách đặc biệt. Các bé này cũng sẽ thắc mắc tại sao anh, chị, em mình lại có những hành động kỳ quặc như vậy nhưng lại luôn được bố mẹ thông cảm, bỏ qua.

Cần làm gì với những bé có anh, chị, em bị tự kỷ793567

Nếu như cha mẹ chúng ta không giải thích được những nghi ngờ đó của bé rất có thể bé sẽ đem ra so sánh, ghen tỵ với anh chị em. Ở độ tuổi thanh thiếu niên các em sẽ dễ mặc cảm là cha mẹ không thương mình, thương em hơn, thương chị hơn.

Khi này cha mẹ cần chú ý quan sát các em, giải thích nhẹ nhàng cho các em hiểu, để các em chấp nhân và thấy yêu thương anh chị em mình hơn. Chứng minh cho các em thấy rằng ba mẹ yêu thương các em đồng đều nhưng với các anh chị em bị tự kỷ cha mẹ phải buộc dậy dỗ bằng cách khác

Các việc cần làm với các em có anh, chị, em bị tự kỷ

 • Giải thích ngắn gọn dễ hiểu cho con hiểu tự kỷ là gì ? và tại sao cha mẹ cần có chế độ chăm sóc đặc biệt thế với các chị em mình.
 • Khuyên con cùng giúp đỡ trong việc chăm sóc, dậy dậy dỗ các anh, chị, em bị tự kỷ của mình. Hãy cùng vui chơi, trò chuyện tạo cảm giác thân thiện, tin tưởng trong gia đinh.
 • VD: Cho anh Tùng dạy bé Thảo làm bài, Chị Ba dậy bé Thảo đánh răng, Út Bông nắm tay chị Thảo khi cả hai theo mẹ đi chợ.
 • Khuyến khích cổ vũ các anh chị em của trẻ tự kỷ thường xuyên tâm sự, nắm tay, ôm hôn, khên ngợi, tặng quà vui chơi với các em bị tự kỷ, giữ tình cảm thăng bằng cho các em
 • Khen ngợi khi các anh chị em của trẻ tự kỷ ngoan ngoãn, vâng lời. Dành thời gian trò chuyện, giúp đỡ các em.

Những điều cần nhớ khi chăm sóc trẻ tự kỷ.

Cần làm gì với những bé có anh, chị, em bị tự kỷ793568
 • Một số những hành vi của trẻ bình thường và tự kỷ như khóc lóc, la hét, không vâng lời, cãi lại, không lễ phép mà cha mẹ sẽ không bao giờ được thua cuộc.
 • Đừng ngại răn dậy trẻ khi đang ở những nơi công cộng, nhiều người qua lại(Xin nhớ rằng nhiều trẻ tự kỷ cũng đủ khôn khi thấy các mẹ có vẻ mắc cỡ không giám trách phạt con khi con khóc lóc ngoài công viên. Các em biết những lúc ấy đòi gì cha mẹ cũng đều đáp ứng nên sẽ tiếp tục hành động như thế vào lần sau. Những lúc ấy chỉ cần bạn chịu thua một lần thôi sẽ rất khó khăn để luyện lại một thói quen nào đó
 • Thiết lập một kế hoạch khi trẻ nổi giận hay bùng nổ lúc đang ngồi xe để cha mẹ có thể đáp ứng tình thế mà không gây nguy hiểm cho trẻ và chính cha mẹ và người chung quanh.
 • Nếu có phải thua cuộc một lần, đừng mang mặc cảm, đứng chán nản. Hãy quay lại tiếp tục kiên trì dậy luyện cho trẻ.
 • Hãy kêu gọi tất cả những người thân trong gia đình cùng giúp đỡ để chăm sóc các bé tự kỷ
 • Tham gia những nhóm, những tổ chức có thể yểm trợ tinh thần và huấn luyện thêm khả năng để nuôi dậy trẻ tự kỷ.

Cha mẹ có con tự kỷ nhiều khi chán nản, muốn bỏ cuộc trong việc chăm sóc huấn luyện trẻ. Xin hãy cố gắng, đừng bỏ mặc trẻ, bởi vì chỉ cần cha mẹ buông xuôi một lân thôi, thì con bạn sẽ phải chịu hậu quả cả đời. Điều trị cho trẻ tự kỷ là một quá trình khó khăn, vất vả nhưng bằng tấm lòng, sự yêu thương của người mẹ, trách nhiệm của người cha, bạn sẽ vượt qua tất cả.

Cần làm gì với những bé có anh, chị, em bị tự kỷbanner glucankiddy

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp