Dạy kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo

Kỹ năng sống ngày nay không chỉ còn là kỹ năng cần thiết của những người trưởng thành. Các chuyên gia về giáo dục trẻ em đã nói rằng trẻ em giai đoạn mẫu giáo cũng cần được dạy những kỹ năng sống cơ bản.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáoDSC00662

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống bắt nguồn từ cuộc sống đó là công cụ để một người đạt đến thành công trong cuộc sống cá nhân, công việc, và cuộc sống xã hội và cách mỗi người sử dụng công cụ ấy sẽ tạo ra sự khác biệt. Để bàn về kỹ năng sống cho trẻ con, tôi nhận ra rằng, tất cả những kỹ năng đó phải bắt đầu từ việc chúng ta muốn trẻ con lớn lên trở thành những người lao động như thế nào, bản thân chúng ta cần gì, thiếu gì, dựa vào cái gì để thành công thì hãy dạy cho con cái chúng ta những điều y như thế.

Có hai phút để nghĩ về cuộc sống, bạn sẽ nghĩ về những gì?… khi hạnh phúc… khi ngạc nhiên… khi đau khổ tuyệt vọng… lúc muốn buông xuôi… khi bạn bối rối không biết phải làm gì, khi không biết tìm sự giúp đỡ ở đâu… Cuộc sống là một chuỗi ngày đi tìm kiếm niềm vui, hạnh phúc và khám phá ra những thành công trong bất cứ việc gì chúng ta làm, dù chỉ là những điều nhỏ nhặt. Quá trình ấy đòi hỏi con người phải đối diện với vô cùng các tình huống khác nhau đòi hỏi phải có cách xử lý tốt nhất.
Kỹ năng sống bắt nguồn từ cuộc sống, nhưng không phải chỉ là những kỹ năng để sống mà là công cụ để một người đạt đến thành công trong cuộc sống cá nhân, công việc, và cuộc sống xã hội và cách mỗi người sử dụng công cụ ấy sẽ tạo ra sự khác biệt. Có người không thể tự đưa ra quyết định của riêng mình mà phải nhờ đến sự can thiệp của người khác. Có người quá tin tưởng vào quyết định của mình mà không cần để ý đến những góc nhìn khác. Có người nhẫn nại cam chịu, có người hiếu thắng đấu tranh. Kỹ năng sống, hiểu theo cách cụ thể hơn là công cụ để tối ưu hóa tính khí của mỗi người, giúp cho họ làm chủ bản thân, biết điều tiết các nhu cầu và nguyện vọng của chính mình và hoạch định con đường đi riêng để đạt đến thành công.
Mọi người lớn đều bắt đầu từ những đứa trẻ. Và mọi đứa trẻ đều lớn lên thông qua các trải nghiệm và thích nghi. Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta được trải nghiệm cuộc sống một cách đầy đủ và phóng khoáng, những cú ngã chảy máu, những nồi cơm cháy khét, những trò chơi trận giả… là thứ giúp chúng ta lớn lên, dễ thích nghi, dễ hợp tác và dễ điều chỉnh bản thân. Ngày nay, khi cuộc sống càng dễ chịu hơn, cha mẹ chăm sóc trẻ thái quá như bao bọc trẻ trong những tấm mền sạch sẽ, đặt trên giường, cơm đút tận miệng, quần áo không phải tự mặc, giày dép cũng có người xỏ cho. Lớn hơn một chút đi học cũng ngồi một chỗ, bài tập làm văn không còn là viết sáng tạo mà là bài học thuộc lòng từng cái chấm cái phẩy, bị bắt nạt thì hoặc im lặng hoặc chỉ biết mách cô, thời gian 24 giờ một ngày không có việc gì ngoài việc học. Những đứa trẻ ấy của chúng ta sẽ lớn lên thành những đứa trẻ thụ động, sức cạnh tranh và độ thành công giảm dần,… Và chúng ta nhận ra rằng có điều gì đó thật sự không ổn với con của chính mình. Càng lo lắng hơn, bạn càng cố giữ con trong vòng tay bảo vệ của bố mẹ, và thế là như một cái vòng luẩn quẩn, con càng ngày càng mất đi năng lực thích nghi và điều khiển chính cuộc sống của mình.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáoDSC00498

Để bàn về kỹ năng sống cho trẻ mầm non , tôi nhận ra rằng, tất cả những kỹ năng đó phải bắt đầu từ việc chúng ta muốn trẻ con lớn lên trở thành những người lao động như thế nào, bản thân chúng ta cần gì, thiếu gì, dựa vào cái gì để thành công thì hãy dạy cho con cái chúng ta những điều y như thế. Việc xây dưng kỹ năng sống cho trẻ không gì hơn là cho trẻ cơ hội để trải nghiệm, thích nghi và hướng dẫn cho trẻ cách tự thể hiện mình. Có thế chúng ta mới có thể có những người lao động chủ động, tích cực, hòa đồng và đầy đặc biệt.
Có bốn bậc kỹ năng sống giúp cho mỗi người chúng ta khẳng định vị trí của bản thân mình, đó là kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng quản lý bản thân, nhóm kỹ năng nhận thức xã hội, và nhóm kỹ năng quản lý các mối quan hệ. Cũng có cách phân chia khác, theo các học giả trường Đại học Illinois, đó là nhóm kỹ năng sử dụng Cái đầu (tư duy, quản lý), nhóm kỹ năng sử dụng trái tim (quan hệ, quan tâm), nhóm kỹ năng sử dụng Đôi tay (làm việc, chia sẻ và đóng góp) và nhóm kỹ năng sức khỏe (sống và trải nghiệm).
Nhưng dù phân chia thế nào, thì vẫn có một sự thật không thể thay đổi, để trở thành một người lớn thành công, kỹ năng sống phải được dạy từ khi trẻ còn rất nhỏ.

Thạc sỹ Ngô Thanh Giang

Giám đốc hệ thống BEEs’Education

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp