Đừng tùy tiện dùng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn

Sốt ruột vì con gái biếng ăn, sắp 1 tuổi mà chưa đầy 7kg, chị Thủy (Xuân Đỉnh, Hà Nội) liền mua men tiêu hóa cho con dùng thay vì đưa con đi khám dinh dưỡng. Ròng rã 3 tháng trời kiên trì cho con uống men, bé biếng ăn vẫn hoàn biếng ăn…

Biếng ăn ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân, men tiêu hóa sẽ không hiệu quả nếu không đúng bệnh và còn có thể gây rắc rối khác cho trẻ. Chị Thủy cho biết, con của nhiều đồng nghiệp cũng biếng ăn, đi khám đủ nơi, từ Viện dinh dưỡng, phòng khám tây y – đông y mà tình trạng ăn uống không cải thiện mấy. “Con mình đến giờ vẫn không chịu ăn bột, chỉ uống sữa.

Đừng tùy tiện dùng men tiêu hóa cho trẻ biếng ănbiengan 29.9.01

Mà mỗi lần uống sữa là mỗi lần khóc khản cả giọng. Xót con lắm nhưng vẫn phải đè ra cho uống. Thấy quảng cáo các loại men vi sinh tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột, qua đó kích thích bé ăn ngon miệng nên mình mua về. Kiên trì suốt 3 tháng, với gần trăm gói men mà đâu vẫn hoàn đấy. Chưa kể, khi dừng lại, con có hiện tượng khi thì táo bón, khi thì xì xoẹt, lúc lại phân nhão”, chị Thủy nói.

Đưa con đi khám vì đi ngoài không ổn định sau khi dùng men, chị mới biết con bị loạn khuẩn đường ruột (vi khuẩn lợi – hại trong ruột không tự cân bằng được mà bị phụ thuộc vào men) vì dùng men tiêu hóa liên tục thì chị mới ớ người. Chị vẫn nhớ như in là hướng dẫn sử dụng của các gói men đều ghi rõ dùng được cả khi đi ngoài, khi táo bón hoặc để bổ sung men vi sinh, kích thích bé ăn ngon.

Theo BS chuyên khoa II Nhi Trần Thị Nga, Nguyên trưởng khoa dinh dưỡng, BV Nhi TƯ, tình trạng lạm dụng men tiêu hóa của các bà mẹ hiện nay là quá phổ biến. Thực tế khám – tư vấn dinh dưỡng cho thấy, cả 10/10 bà mẹ ôm con đến khám vì biếng ăn đều đã tự cho con uống đủ các loại men tiêu hóa trước đó. Trong khi đó, biếng ăn ở trẻ có rất nhiều lý do. “Cái khó nhất là đa phần mọi người đều nghĩ uống men chẳng gây tác hại gì nên dù chưa biết hiệu quả thực sự đến đâu, họ vẫn thỏa mái, vô tư mua men về cho con uống”, BS Nga nói.

Cùng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cũng cảnh báo các bà mẹ về việc lạm dụng các loại men tiêu hóa. “Từ “men tiêu hóa” thường được cho là có tác dụng tiêu hóa tốt thức ăn, từ đó kích thích ăn ngon, chẳng có hại gì nên nhiều bà mẹ mua về và vô tư sử dụng. Ở nhiều trẻ, uống men đã trở thành quen thuộc như cơm ăn, uống sữa hằng ngày. Thực tế men là một loại thuốc, đã là thuốc thì phải có chỉ định nếu không sẽ bất lợi cho sức khỏe”, TS Dũng cảnh báo.

Đừng tùy tiện dùng men tiêu hóa cho trẻ biếng ănbanner glucankiddy

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp