Kẽm giúp trẻ chống lại tiêu chảy

Đối với hàng triệu trẻ em thuộc các nước đang phát triển, tiêu chảy có thể là con đường ngắn nhất dẫn tới cõi chết. Các nhà khoa học đã phát hiện được một phương pháp mới giúp giảm thời gian bị bệnh và độ nặng của tiêu chảy: cho trẻ dùng kẽm bổ sung.

Kẽm giúp trẻ chống lại tiêu chảytre bi tao bon

Các bác sĩ Đan Mạch, Nauy, Ấn Độ và Nepal đã phối hợp nghiên cứu dùng kẽm bổ sung trên gần 1.800 trẻ em sống tại Kathmandu, Nepal. Tất cả các cháu đều ở độ tuổi 6-36 tháng và bị tiêu chảy trong 4 ngày hoặc ít hơn. Chúng được chia làm hai nhóm:

  • Nhóm 1: Do các bác sĩ theo dõi và được dùng kẽm, kẽm cộng vitamin A hoặc thuốc chứa đường (giả dược) trong thời gian bị tiêu chảy và 1 tuần sau khi bình phục.
  • Nhóm 2: Được mẹ theo dõi và chỉ dùng kẽm một mình.

Sau hai tháng, các nhà nghiên cứu nhận thấy:

  • Kẽm làm giảm 43-47% nguy cơ tiêu chảy kéo dài tới 1 tuần. Thuốc đạt hiệu quả cao nhất nếu được dùng sớm.
  • Tuy không làm giảm nguy cơ mất nước nặng nhưng nếu dùng kết hợp với các biện pháp bù dịch, kẽm sẽ làm giảm độ nặng của bệnh.
  • Hiệu quả là tương đương khi thuốc được bác sĩ hoặc mẹ cho uống.

Theo các nhà nghiên cứu, phác đồ điều trị này có thể thay thế việc sử dụng kháng sinh vốn đang được áp dụng không hiệu quả ở trẻ bị tiêu chảy tại các nước đang phát triển. Nghiên cứu đăng trên tạp chi Nhi khoa số tháng 5.

Kẽm giúp trẻ chống lại tiêu chảybanner glucankiddy

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp