Kỹ năng sống cần dạy cho trẻ

Dưới đây là những kỹ năng thoát hiểm, bảo vệ bản thân mà trẻ cần được dạy và nhắc nhở thường xuyên.

Kỹ năng sống cần dạy cho trẻ1322880712 ky nang can cho tre 2

1. Khi nghi ngờ có người trong nhà

Giả sử bé gặp phải tình huống về nhà và phát hiện dấu hiệu ám muội như cửa sổ bị đập vỡ… hãy dặn con đừng vào trong.  Tốt nhất là chạy càng nhanh càng tốt và gọi điện cho cảnh sát và nhờ sự giúp đỡ từ hàng xóm. Trường hợp bé đang ở nhà một mình, điều bạn cầndạy bé là cần có thói quen khóa cửa, nơi mà kẻ lạ có thể đột nhập bằng cách lẻn vào. Không được mở cửa cho người lạ. Nếu cẩn thận hơn thì có thể nói bé gọi điện hỏi bố mẹ trước khi mở cửa cho bất kỳ ai đó vào nhà.

2. Khi đang ở khu vực có cháy

Ngay khi biết có cháy bên ngoài, hãy nhảy xuống giường, đi về phía cửa. Dùng mu bàn tay kiểm tra xem tay nắm cửa có nóng hay không. Nếu không nóng, mở cửa xem hành lang. Nếu hành lang không có khói, hãy bò đến khu cầu thang bộ gần nhất và chạy ra ngoài.

Trường hợp tay nắm cửa phòng nóng và phát hiện mùi khói bốc vào từ hành lang, hãy ở lại trong phòng mở khóa cửa, chèn giẻ ướt vào khe cửa

Ấn số gọi 114, thông báo chính xác về địa điểm hỏa hoạn (khu vực, số nhà của bạn…).

Xem thêm: Kỹ năng bảo vệ bản thân khi gặp cháy

3. Tuyệt đối không được tin và nghe lời người lạ

Trường hợp giả làm người quen của bố mẹ lân la trò chuyện với trẻ rồi bắt cóc hoặc có những hành vi đồi bại không còn là hiếm xảy ra. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho trẻ, cha mẹ cần hết sức lưu ý dặn trẻ không được tiếp xúc với người lạ. Giới hạn cho trẻ những người mà trẻ có thể tin tưởng (bố, mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột của bé) ngoài ra không đi theo hoặc nghe lời của bất cứ ai khác nếu không được bố mẹ dặn dò.

Nếu trường hợp bé gặp người lạ hỏi han nói là bạn bố mẹ, hôm nay bố mẹ nhờ đón hãy nói bé tránh xa người đó vào khu vực sân trường thông báo với cô giáo hoặc bảo vệ trường và gọi điện ngay cho bố mẹ.

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp