Một số cách chữa đau mắt đỏ tại nhà

Đau mắt đỏ là một bệnh nhiễm trùng mắt rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ em, người lớn và có thể lây nhiễm nếu do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Thông thường đau mắt đỏ không có hại và sẽ hết sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, nếu không giữ gìn vệ sinh mắt hoặc không có phương pháp điều trị thích hợp, bệnh có thể nặng thêm và lây lan rộng, trở thành dịch.

Một số cách chữa đau mắt đỏ tại nhà814691

Các loại đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có thể do viêm hoặc nhiễm trùng của kết mạc (phần trắng của mắt). Bệnh đau mắt đỏ có 3 loại chính: viêm kết mạc do vi khuẩn, viêm kết mạc dị ứng và viêm kết mạc do virus.

  • Viêm kết mạc do vi khuẩn xảy ra do vi khuẩn tụ cầu hoặc liên cầu
  • Viêm kết mạc dị ứng là do chất gây dị ứng như bụi hoặc khói
  • Viêm kết mạc là do một loại virus gây ra.

Viêm kết mạc do vi khuẩn và virus có thể lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác qua tiếp xúc với một bề mặt bị ô nhiễm hoặc qua tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ bao gồm

  • Chảy nước mắt quá nhiều
  • Mẩn đỏ, ngứa và sưng mắt
  • Đau liên tục trong mắt
  • Khó chịu với ánh sáng
  • Có chất dịch màu trắng rõ ràng (nếu là đau mắt do nhiễm virus hoặc dị ứng)
  • Có dử mắt màu vàng và màu xanh lục từ mắt (do nhiễm khuẩn)
Một số cách chữa đau mắt đỏ tại nhà

Các biện pháp áp dụng tại nhà có thể giúp bé thấy dễ chịu hơn rất nhiều khi bị đau mắt đỏ.

Các biện pháp trị bệnh tại nhà

Khi trẻ bị đau mắt đỏ, một hay hai ngày đầu, phụ huynh có thể nhỏ dung dịch nước muối đẳng trương (NaCl 0,9 %) hoặc nước mắt nhân tạo, kháng viêm cho trẻ để giảm triệu chứng khó chịu, đồng thời giúp trẻ mau lành bệnh.

Ngoài ra, Phụ huynh cũng có thể áp dụng những cách đơn giản sau để cảm thấy dễ chịu hơn khi bị đau mắt đỏ.

Chườm nước đá: Phụ huynh có thể dùng khăn nhúng vào nước đá để chườm vào vùng quanh mắt. Biện pháp khắc phục này không điều trị được nhiễm trùng nhưng có thể giúp co tĩnh mạch, làm giảm sưng, ngứa mắt rất hiệu quả.

Mật ong và sữa: Trộn hỗn hợp mật ong và sữa với tỉ lệ 1:1, sau đó dùng hỗn hợp này để xoa quanh vùng mắt. Hoặc Phụ huynh cũng có thể dùng miếng vải sạch ngâm trong hỗ hợp này và đắp lên mắt. Sau đó rửa sạch lại mặt. Cách này có thể giúp trẻ giảm sự khó chịu khi bị đau mắt.

Rau mùi: Hãy lấy nắm rau mùi tươi phơi khô và đun sôi chúng trong nước, lọc lấy nước và để nguội. Sau đó dùng hỗn hợp này để rửa vùng mắt. Biện pháp này có thể giúp làm giảm cảm giác nóng cũng như giảm đau và sưng bên trong mắt.

– Hạt cây thì là: Đun sôi một ít hạt cây thì là với nước, sau đó để nguội và lọc lấy nước để rửa mặt.Phụ huynh có thể làm vậy cho bé 2 lần/ngày để giảm đau, tấy đỏ và viêm ở mắt.

– Khoai tây: Cắt một lát khoai tây và đặt nó lên vùng mắt bị đau. Phụ huynh hãy làm trong 3 đêm liên tiếp cho bé để giảm sự khó chịu ở mắt.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không được xông bằng lá trầu không, bạc hà hay các loại lá có tinh dầu vì chỉ khiến bệnh nặng thêm do mắt đang bị viêm sưng.

Mặc dù các biện pháp áp dụng tại nhà không có hiệu quả chữa bệnh nhanh như dùng thuốc nhưng có thể giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều khi bị đau mắt đỏ.

Một số cách chữa đau mắt đỏ tại nhàbanner glucankiddy

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp