Ngày càng nhiều trẻ bị viêm mũi dị ứng

Khoảng 20% dân số trên toàn cầu đang chịu ảnh hưởng của căn bệnh viêm mũi dị ứng. Ở Việt Nam tỉ lệ mắc căn bệnh này ở mức cao với khoảng 12,3% dân số và đang có xu hướng gia tăng bởi ô nhiễm môi trường, chuyển mùa cộng với sự xuất hiện những kháng nguyên lạ.

Ngày càng nhiều trẻ bị viêm mũi dị ứngviem mui di ung

Bệnh tăng theo ô nhiễm

Tại khoa Hô hấp của BV Nhi đồng 1 mỗi ngày có hơn 500 trẻ đến khám các bệnh hô hấp, tai mũi họng một nửa trong số đó được phát hiện bị viêm mũi dị ứng. Không chỉ trẻ em, tại các khoa Tai mũi họng của BV Nguyễn Tri Phương, Nhân dân 115 hay BV Tai Mũi họng TPHCM, lượng bệnh nhân lớn tuổi bị viêm mũi dị ứng đến khám gia tăng.
Tại BV Tai Mũi Họng TPHCM mỗi ngày tiếp nhận trên 200 bệnh nhân đến khám liên quan đến viêm mũi, viêm xoang. TS Võ Thanh Quang, Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam cho biết: “Lượng bệnh nhân viêm mũi dị ứng đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng T.Ư ngày càng gia tăng và mức độ của bệnh ngày càng khó kiểm soát hơn”.
Theo TS Quang bệnh đang có xu hướng gia tăng mà nguyên nhân chính là do sự ô nhiễm không khí tăng lên và môi trường sống thay đổi.
BS Phan Dư Lê Lợi- Khoa Tai Mũi Họng, BV Hoàn Mỹ cho biết, ngoài tình trạng ô nhiễm không khí do khói bụi khiến viêm mũi dị ứng, lượng bệnh nhân bị căn bệnh này đến khám gia tăng vào những thời điểm thời tiết chuyển mùa với những thay đổi thất thường.
Viêm mũi dị ứng bắt nguồn từ những nguyên nhân di truyền, dị ứng với các dị nguyên là phấn hoa, mùi vị, bụi, nấm, hóa chất, lông thú…hay lệch lạc cấu trúc vách ngăn mũi. Khi tiếp xúc với các dị nguyên, cơ thể sẽ giải phóng histamin gây viêm và tiết dịch ở niêm mạc hốc mũi, khoang họng, kết mạc mắt gây ra các triệu chứng dị ứng như ngứa mũi, hắt hơi liên tục.
Bệnh không nghiêm trọng đến tính mạng nhưng theo các chuyên gia tai mũi họng, bệnh gây ra rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, giấc ngủ, học hành, công việc của người bệnh. Nó cũng là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang mãn tính.

Để bệnh không nặng thêm

Việc điều trị viêm mũi dị ứng hiện nay theo các bác sĩ tai mũi họng thường gặp nhiều khó khăn, do triệu chứng viêm mũi hết trong thời gian nhất định, sau đó sẽ lại tái phát khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.

Theo bác sĩ Lê Lợi, triệu chứng rõ ràng nhất của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi thành tràng dài, không thể kiểm soát được. Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.
Theo TS Võ Thanh Quang, hiện tại chúng ta chỉ có thể đưa ra một số lưu ý giúp người bệnh giảm bớt, hạn chế bệnh như: Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích dị ứng, đặc biệt phải giữ ấm cho cơ thể nhất là khi về sáng hoặc mùa lạnh… Khi ra đường hay làm việc trong môi trường ô nhiễm phải đeo khẩu trang; Nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giữ vệ sinh vật nuôi trong nhà.
Đối với việc điều trị viêm mũi dị ứng có nhiều loại thuốc điều trị dạng xịt. Tuy nhiên sẽ không có nhiều hiệu quả điều trị dứt điểmkhi người bệnh chủ quan với bệnh, nhìn nhận về các triệu chứng của căn bệnh chưa đầy đủ, sử dụng thuốc chưa hợp lý hoặc tự ý bỏ thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.
Bác sĩ Namhee Kwon, Giám đốc Y khoa hô hấp – Dị ứng của GSK khu vực châu Á Thái Bình Dương, cho biết, ngoài việc cải thiện, tìm kiếm một phương thuốc hiệu quả, tiên tiến, hiện các bệnh viện cũng áp dụng phương pháp miễn dịch liệu pháp giảm mẫn cảm để chống lại các yếu tố gây dị ứng. Tuy nhiên ở Việt Nam phương pháp này còn mới mẻ.

Ngày càng nhiều trẻ bị viêm mũi dị ứngbanner glucankiddy

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp