Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Biếng ăn kéo dài sẽ tổn hại đến sức khỏe của trẻ làm cơ thể không đủ năng lượng và dinh dưỡng để phát triển khiến trẻ gầy yếu, suy dinh dưỡng, da xanh, mệt mỏi, ảnh hưởng tâm sinh lý. Khi trẻ biếng ăn cũng đồng nghĩa với nguy cơ bị chậm phát triển, rối loạn tăng trưởng, dễ mắc các bệnh mãn tính…

Nguyên nhân trẻ biếng ăntre bieng an 4

Do chất lượng khẩu phần ăn chưa hợp lý

Trong một thời gian dài nếu ăn không đa dạng thực phẩm mà quá thiên về một loại nào đó có thể gây thiếu các vitamin (đặc biệt vitamin nhóm B nếu ăn gạo xay xát quá kỹ, ít ăn đạm động vật, thiếu vitamin C nếu ít ăn hoa quả tươi…), thiếu các vitamin tan trong dầu như A, D… (do ăn thiếu các thành phần này hoặc do không cho trẻ ăn dầu mỡ trong bữa ăn dặm), thiếu các yếu tố vi lượng (như kẽm nếu ăn ít thức ăn nguồn gốc hải sản, sắt, magiê…), hoặc thiếu lysin (axit amin có tác dụng kích thích khẩu vị tốt trong những trường hợp ăn ít đạm động vật…) dẫn đến thiếu các thành phần quan trọng trong chức năng chuyển hóa, tiêu hóa của cơ thể.

Trong những trường hợp này cần đưa bé đi khám tại các cơ sở chuyên khoa về dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn hợp lý và bổ sung các yếu tố thiếu hụt.

Do xây dựng giờ ăn chưa hợp lý, không khí ăn uống chưa đúng

Đây là nguyên nhân phổ biến của chứng biếng ăn ở trẻ. Rất nhiều trẻ đang mắc chứng biếng ăn do tâm lý trong những trường hợp không khí ăn quá căng thẳng, bị o ép quá thô bạo.

Người ta ước tính có khoảng 5% trẻ sinh ra đã lười bú, nhưng đến khi 2 – 3 tuổi có đến 30 – 40% trẻ biếng ăn. Tỷ lệ biếng ăn tăng theo lứa tuổi chứng tỏ nguyên nhân chủ yếu do môi trường sống của trẻ gây ra, thường gặp nhất là những gia đình đến bữa ăn thúc ép trẻ quá nhiều khiến trẻ căng thẳng và đến giờ ăn nhìn thấy bát bột/cháo đã có tâm lý sợ hãi, chống đối.

Trong những trường hợp này điều quan trọng là phải cải thiện bầu không khí ăn uống thoải mái cho trẻ. Tuyệt đối tránh đánh, mắng trẻ trong bữa ăn, chỉ làm cho tình hình thêm xấu đi.

Thực tế có nhiều ông bố bà mẹ không nắm được các kiến thức về dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý theo lứa tuổi con trẻ, hoặc quá nuông chiều con, cho con ăn vặt quá nhiều, chơi đêm quá khuya dẫn đến những rối loạn trong việc ăn ngủ của trẻ, lâu ngày ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất và tinh thần trẻ.

Hậu quả quan trọng của biếng ăn không chỉ là tình trạng suy dinh dưỡng ngày càng nặng và kéo dài, dễ dẫn đến các bệnh như còi xương (do ăn quá nhiều bột, ít sữa, hoặc quá ít dầu mỡ), hoặc trẻ bị thiếu máu dinh dưỡng do ăn dặm quá muộn (nguy cơ cao sau 7, 8 tháng tuổi) mà còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý trẻ do bị la mắng nhiều và tâm lý cha mẹ do lo lắng, đặc biệt những trường hợp mẹ đang nuôi con bú nếu lo lắng sẽ ảnh hưởng xấu đến lượng và chất lượng sữa, cũng như không khí gia đình (thường nặng nề và bất đồng về cách cho trẻ ăn).

Một số nguyên nhân khác

  • Trẻ đang bị bệnh (ho, sốt, tiêu chảy, táo bón…hoặc các bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng như các loại giun sán ) khiến trẻ mệt mỏi sinh ra chán ăn.
  • Do trẻ phải dùng kháng sinh điều trị các bệnh nhiễm khuẩn trong thời gian dài gây mất cân bằng hệ thống vi khuẩn đường ruột.
  • Do yếu tố tâm lý ( trẻ bị ép ăn bằng mọi cách gây tâm lý sợ hãi khi đến bữa ăn, thay đổi người chăm sóc trẻ một cách đột ngột….).
Nguyên nhân trẻ biếng ănbanner glucankiddy

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp