Sai lầm trong nuôi dưỡng khiến trẻ biếng ăn

Không phủ nhận những lợi ích mang lại từ việc sử dụng các sản phẩm chứa enzym tiêu hóa, song điều quan trọng là để điều trị chứng biếng ăn của trẻ thì cần phải tìm đúng nguyên nhân.

Một vị giáo sư có uy tín trong lĩnh vực nhi khoa ở Việt Nam cho rằng: hiện nay, nhiều cơ sở tư vấn và điều trị chứng biếng ăn ở Việt Nam đã có phần lạm dụng các enzym tiêu hóa. Và việc điều trị như vậy trên thực tế nhiều trường hợp là không đúng. Trên thực tế, có thể do nhiều nguyên nhân khác.

Sai lầm trong nuôi dưỡng khiến trẻ biếng ăn22.10.10 be luoi an

Chẳng hạn như ngày nay, do ít con nên những người làm mẹ và các phụ nữ nói chung dành tình thương và sự chú ý dành cho con của mình nhiều hơn. Sự quan tâm này đôi khi là do áp lực. Có thể thấy rất nhiều băn khoăn về chiều cao cân nặng của con và có cảm giác con mình lười ăn trong khi thực tế, đối chiếu với bảng chuẩn, cân nặng và chiều cao của bé hoàn toàn bình thường.

Thứ hai là do học hỏi, biết nhiều hơn về kiến thức, rồi qua sách báo nên khi người mẹ so sánh bản thân mình với những người mẹ khác, tự nhiên mặc cảm là có lỗi nếu như mình không có làm điều gì đó đúng đắn cho con! Một điều dễ nhận thấy là các bà mẹ thường so sánh ngầm về chiều cao và cân nặng của con với các bạn cùng trang lứa của con. Và nếu con mình thuộc diện hơi “thấp còi” so với chúng bạn là cũng đủ khiến nhiều bà mẹ mất ăn mất ngủ, tìm mọi cách để mong con tăng cân, tăng chiều cao. Thực tế, không phải đứa trẻ nào cho dù cùng lứa tuổi cũng có nhu cầu ăn uống giống nhau cả về lượng cũng như về chất. Tuy nhiên, không ít cha mẹ lại căn cứ vào sự không giống nhau ấy để đem ra so sánh.

Một nguyên nhân khác là có thể chắc hẳn trong quá khứ có chuyện biếng ăn nhưng vì hồi đó ít chọn lựa hơn nên thường người ta cứ để mặc cho nó trôi qua. Còn bây giờ họ làm tới nơi tới chốn.

“Điều đáng nói là chúng ta cũng thấy tỷ lệ 38% có vẻ hơi bị thổi phồng lên do nhận thức không đúng của ba mẹ việc biếng ăn của con mình. Có những đứa bé thực sự ăn vừa đủ theo tuổi và kích cỡ cơ thể của nó nhưng do nhận thức sai lầm của ba mẹ, cứ tưởng nó biếng ăn”, GS.TS Russell J.Merritt, Ban điều hành Hội công thức dinh dưỡng Hoa Kỳ, Giám đốc Y khoa dinh dưỡng hỗ trợ và tiêu hóa bệnh viên Nhi Los Angeles, khẳng định.

Theo GS.TS Nguyễn Công Khanh, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hội nhi khoa Việt Nam giải thích thêm: “Biếng ăn của trẻ là một vấn đề tập hợp về hành vi, mặt khác còn do vấn đề bệnh lý của trẻ”. Các bậc cha mẹ có thể không biết hành vi dỗ dành, hay đe dọa, ép trẻ ăn, quan tâm hoặc thờ ơ thái quá đến chuyện ăn của trẻ có thể vô tình làm trầm trọng thêm vấn đề. Trong mọi trường hợp, không nên bắt buộc trẻ em ăn vì điều này còn nguy hiểm hơn là sự suy dinh dưỡng. Không nên cho trẻ giải trí trong bữa ăn như vừa ăn vừa xem tivi, đọc sách hay chơi đồ chơi. Bởi khi bị phân tâm, trẻ sẽ không chú ý đến các dấu hiệu đói và no từ chính cơ thể mình nữa.

Về bệnh lý, có thể trẻ bị chứng khó nuốt, những vấn đề liên quan đến tiêu hóa, trẻ bị nôn hay thường xuyên bị trào ngược, một số những biểu hiện đau dễ nhận biết, trẻ còi, thậm chí có những dấu hiệu về tim mạch mãn tính…

“Theo cảm giác của tôi, biếng ăn của trẻ hầu hết là do sai lầm về phương pháp nuôi dưỡng cả một quá trình. Chẳng hạn như: trẻ ăn uống không đúng độ tuổi, ăn không căn cứ vào nhu cầu mà cứ tùy tiện hoặc theo một thời gian biểu quá chặt chẽ, thiếu kiến thức về chế biến thức ăn… ”, GS Khanh nhận định.

Sai lầm trong nuôi dưỡng khiến trẻ biếng ănbanner glucankiddy

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp