Chia sẻ bí quyết tăng đề kháng cho con

Chào các mẹ ! Mình có bé trai 4 tuổi. Bé nhà mình từ khi sinh ra đã bú mẹ rất ít chủ yếu là mình cho bé bú ngoài. Tới 20 tháng tuổi trộm vía con mình cũng có chiều cao cân nặng tốt không ốm đau gì. Tuy nhiên có một thời gian mình bận không có thời gian giành cho con, con mình ốm, ho, sốt, táo bón liên tục bé bị sút cân, hay ốm vặt mình đã giành hêt thời gian chăm bé. Mình rút ra  kinh nghiệm muốn chia sẻ giúp các mẹ tăng sức đề kháng cho con.

Chia sẻ bí quyết tăng đề kháng cho con771382

1. Đảm bảo cho tiêu hóa của con tốt

Cho con ăn vừa phải, đúng giờ, và hấp thụ được. Mình cho con ăn sữa chua đều, cách 20 phút sau ăn trưa. Uống cam thì sau 1 tiếng ăn sáng. Từ khi con ăn cơm tốt ,cho ăn cơm thì cứ túc tắc, con tự ăn tự xúc từng món, khi ăn mẹ giải thích cho con vì nó hay hỏi, ngay cả khi nấu, nó cũng hay quẩn quanh hỏi mẹ con này con kia, rau này rau nọ.

Mình cảm giác bé tốt hơn hẳn. Mình quan sát khi con đi vệ sinh để điều chỉnh bữa ăn. Vậy nên 7 tháng qua, bé không còn bài ca sống, táo luân phiên nữa, khác hẳn. Con ăn vừa mà hấp thụ tốt thì mới khỏe các mẹ ạ. Mà khỏe nhờ ăn thì tốt nhất. Trước mình cũng dùng các vitamin từ Mỹ cho con, con cũng đỡ ốm nhưng quả là không bằng việc mình điều chỉnh bữa ăn và thói quen ăn uống của con.

2. Đảm bảo tai mũi họng, răng miệng.

Bé nhà mình trộm vía gần như không ho hắng, mũi dãi. Mình hay để ý giữ ấm cho con, ở cổ, bàn chân, bụng. Trời rét thì mặc ấm cho con từ trên xuống dưới chân, đi dép trong nhà vì đi tất không không ăn thua. Mình cầm tay bé thấy ấm tức là bé đủ ấm, nếu lạnh tức là bé chưa đủ ấm.

Nhưng ấm quá cũng dễ đổ mồ hôi lại thành thấm lạnh, nên phải để ý khi bé chạy nhảy nhiều đổ mồ hôi là phải thay áo ướt bên trong (nếu thấy ướt) và điều chỉnh ngay. Riêng khâu này mình thấy, nếu bé chạy nhiều đổ mồ hôi mà mình chỉ cơi bớt áo,nghĩ là cho thoáng, thì dễ làm bé đã lạnh do mồ hôi lại dễ vào lạnh từ bên ngoài.

Khi bé sổ mũi nhiều là mình xịt nước muối biển hút mũi ngay, làm ngày 3-4 lần cứ khi nào thấy con hít hà, hôm sau đỡ liền, theo dõi đến khi nào con hết hẳn. Quả là mình tích cực theo hướng hút mũi thì bé khỏi nhanh, mà đỡ hại ruột. Cứ uống kháng sinh là kéo theo tiêu chảy, mà ăn không hấp thụ thì càng kém đề kháng, lại thành vòng luẩn quẩn.

3. Chăm sóc cho bé cả giấc ngủ

Khi ngủ trời rét, ban đầu bao giờ bé cũng đổ mồ hôi, nên mình cho bé mặc một ngoài áo len có tay mềm vừa phải, đắp chăn thoáng, rồi canh để lau đầu, lau cổ cho bé. Chỉ lau một lượt là hết, bé khô đầu không đổ mồ hôi nữa thì đắp chăn ấm tới ngực. Mình nghĩ rằng nếu vì sợ bé mồ hôi, mà cho mặc chỉ 1 áo cotton thì đêm bé hay đạp chăn ra, nằm ngoài nửa tiếng thì cũng nhiễm lạnh mất rồi, nên mặc thêm áo len phòng ngừa lúc mình nhãng ra không kéo chăn cho bé.

Mình đã tập cho bé đánh răng với kem trẻ em thành thạo từ khi gần 3 tuổi, cứ 2 lần/ngày đều đặn. Nếu ăn trưa tanh và dầu mỡ thì cũng đánh. Tập đánh răng thật nan giải, vì ban đầu, bé còn không biết súc miệng, chỉ nuốt ực cái. Nhưng phải bày trò chơi gọi là “xem mẹ đánh răng bằng bọt nhé, đánh để bạn sâu trong răng rơi ra ngoài, nhổ ra cho rơi xuống cống”… Vậy là tin luôn.

Mà bé nhà mình năm ngoái hay sốt lắm. Mà cứ sốt là giảm hẳn đề kháng. Sốt lần nào là mình đoán trước lần đó. Tất cả đều là do con chơi nóng, chưa kịp ngồi mát, thì đã bị tắm (mùa hè) hoặc cho con chạy gió lùa, mặc áo phong phanh, vì nghĩ là chạy nhảy nóng thì mặc ít áo thôi (mùa lạnh). Mình nghĩ là trẻ con rất nhạy cảm với thời tiết, nóng lạnh, nhưng người chăm bé phải cảm nhận theo cách của trẻ thì mới phù hợp. Đôi khi người lớn rất nóng, nghĩ trẻ cũng nóng như vậy và ngược lại, là “nguy hiểm” lắm.

4. Với những bệnh thông thường bạn không nên dùng thuốc

. Càng lạm dụng thuốc mà thuốc nặng quá không cần thiết thì càng vất vả về sau vì cái vòng “tai mũi họng sốt – kháng sinh – sụt cân – ăn uống không hấp thụ, tiêu hóa kém – đề kháng kém – lại tai mũi họng sốt” làm giảm sức khỏe của bé rất nhiều.

Chăm bé thật là công việc vất vả và đòi hỏi tỉ mẩn, kiên nhẫn hết sức. May mắn con mình cũng bình thường nên mình không phải lao đao vất vả như nhiều mẹ, nên đọc các tâm sự thấy khâm phục các mẹ quá. Chúng mình cùng cố gắng để con lớn khôn nhé các mẹ.

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp