Tích cực tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệng

Thực hiện công tác “Tăng cường phối hợp chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng”, Bộ Y tế, Bộ Thông tin- Truyền thông (TT-TT) đã có văn bản chỉ đạo Sở TT-TT các tỉnh, thành phố và các cơ quan báo chí trung ương và địa phương về vấn đề này.

Theo đó, Sở TT-TT các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Y tế trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm cung cấp thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho các cơ quan liên quan và các cơ quan báo chí. Các cơ quan báo chí xây dựng các chương trình, tin, bài, phóng sự… để thông tin, tuyên truyền rộng rãi về tình hình bệnh và các biện pháp phòng chống…

Các địa phương tích cực ngăn chặn bệnh tay-chân-miệng

Hải Phòng

Trước việc bệnh tay-chân-miệng (TCM) đang bùng phát tại TP. Hải Phòng với số lượng người bệnh gia tăng đột biến, mức độ tiến triển bệnh khá nhanh, đe dọa tính mạng và sức khỏe của trẻ em, lãnh đạo TP. Hải Phòng đã đi kiểm tra tình hình điều trị bệnh TCM tại Bệnh viện trẻ em. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Hải Phòng đã có cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác điều trị, hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong do bệnh TCM và ngăn chặn bệnh TCM lây lan trong cộng đồng.

Tích cực tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệngtttte5f7cd6e 2c7f 4c1a bb38 80fe2405a99c

Thành phố cam kết sẽ đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kinh phí, thiết bị phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trước mắt, thành phố đồng ý trích quỹ dự phòng để mua thêm 15 máy phun dịch khử trùng cho 15 trung tâm y tế dự phòng quận, huyện; mua bổ sung máy bơm tiêm điện, máy thở để dùng cho các trường hợp bệnh nhân nguy kịch. Thành phố cũng quyết định tăng cường công tác truyền thông đến người dân về cách phòng, chống dịch bệnh và chuẩn bị sẵn sàng phương án về thuốc, nhân lực cho xử lý nếu phát sinh dịch TCM.

Đắk Nông

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ðăk Nông Ngô Minh Trực cho biết: Bệnh TCM bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh và đã lây lan tới tất cả 71 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, thị xã của tỉnh với 398 ca mắc bệnh. Bên cạnh đó, toàn tỉnh cũng đã ghi nhận tại 30 trường mẫu giáo, mầm non thuộc 21 xã, phường, thị trấn của 7 huyện, thị xã có học sinh mắc bệnh TCM, trong đó một số trường ở huyện Ðác R’lấp và Tuy Ðức phải đóng cửa để ngăn ngừa bệnh lây lan.

Tích cực tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệng1317954188 tay chan mieng

Ðể tăng cường công tác phòng, chống bệnh TCM, Sở Y tế đã cấp 1.098 kg cloramin B; 2.220 khẩu trang; 5.600 đôi ủng… cho trung tâm y tế các huyện, thị xã triển khai khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại vùng có bệnh. Trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa các huyện thành lập các đội phòng, chống bệnh và khám chữa bệnh lưu động tại cơ sở. Ngoài ra, trung tâm y tế dự phòng tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thị xã cũng đã tổ chức các lớp tập huấn cho 500 cán bộ y tế thôn, buôn, giáo viên và 100 trưởng, phó trưởng các thôn, buôn trong toàn tỉnh về cách nhận biết bệnh, xử lý, giám sát bệnh; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh trong cộng đồng.

Tỉnh Quảng Ngãi

Xuất hiện các ca bệnh tay – chân – miệng (TCM) từ tháng 4/2011. Thời điểm đỉnh dịch TCM của tỉnh này là tháng 6/2011 với số ca mắc mới lên tới 529 ca/tuần. Thời điểm đó, lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tính đến phương án nhận chi viện từ TW và lập các bệnh viện dã chiến để điều trị cho bệnh nhân.

Thông tin từ Trung tâm YTDP Quảng Ngãi cho biết, có thời điểm bệnh TCM đã bùng phát mạnh và lây lan trên diện rộng dẫn đến 5 trường hợp tử vong. Bệnh TCM được ghi nhận tại 14/14 huyện, thành phố, 166/184 xã, phường, thị trấn có ca mắc bệnh. Trong tháng 5/2011, Quảng Ngãi ghi nhận có 180 ca TCM thì đến tháng 6/2011, số ca mắc TCM vọt lên 1.974 ca, tăng hơn gấp 10 lần.

Tại Khoa Nhi, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, thời điểm đỉnh dịch có từ 40-50 trường hợp mắc mới vào viện/ngày. Có thời kỳ, 298 bệnh nhân cùng điều trị nội trú trong khoa. Một con số “khủng khiếp” mà đến nay nhiều cán bộ YTDP Quảng Ngãi khi nhớ lại thời điểm của đỉnh dịch không khỏi rùng mình! Điều nguy hiểm hơn nữa, qua 69 mẫu gửi đi xét nghiệm, có 15 mẫu cho kết quả dương tính với EV71…

“Không công bố dịch TCM, không có nghĩa là chúng tôi chủ quan, lơ là không triển khai công tác bao vây khống chế dịch. Hiện dịch TCM trên địa bàn đã có dấu hiệu giảm. Điều đó chứng minh chúng tôi đã quyết liệt phòng chống…” – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phạm Hồng Phương trao đổi với phóng viên.

Khẩn cấp chi hơn 5 tỷ đồng dập dịch

Đứng trước thời điểm đó, lãnh đạo tỉnh và y tế Quảng Ngãi phải lăn lội với cơ sở, BS. Võ Văn Phú, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP Quảng Ngãi cho biết, ngay từ khi có chùm ca bệnh đầu tiên, tất cả các đơn vị y tế từ tỉnh đến cơ sở đã phân công cán bộ “canh” theo từng khu vực. Tổ chức giám sát, chủ động phát hiện ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm và kịp thời gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Hệ thống y tế dự phòng và điều trị tại các tuyến đã có sự phối hợp khá chặt chẽ trong việc thông tin, điều tra, giám sát, xử lý ca bệnh. Nhờ vậy, số liệu thống kê, báo cáo giám sát kịp thời và khá chính xác.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ngãi đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và huy động tối đa phương tiện, con người cùng nguồn kinh phí 5,1 tỷ đồng mua hóa chất, trang thiết bị và các hoạt động vệ sinh môi trường và hỗ trợ cho cán bộ y tế tham gia công tác phòng, chống bệnh. “Tính đến giữa tháng 10 và đầu tháng 11, trên địa bàn tỉnh đã có 70 xã qua 30 ngày không có ca mắc bệnh mới. Hiện bệnh TCM đã giảm 80%” – ông Phạm Hồng Phương khẳng định. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, tại thời điểm bệnh TCM bùng phát mạnh, Quảng Ngãi là địa phương có số người mắc bệnh cao nhất khu vực miền Trung (chiếm hơn 70% tổng số ca bệnh) và đứng thứ 7 cả nước về số ca tử vong.

Tính đến ngày 13/11/2011, bệnh TCM ở Quảng Ngãi đã cơ bản được khống chế. Số bệnh nhân mắc mới hàng tuần giảm khoảng 5 lần so với thời kỳ cao điểm. Để phòng ngừa bệnh TCM bùng phát trở lại, Quảng Ngãi vẫn tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống bệnh TCM trên địa bàn tỉnh sâu rộng và triệt để. Tiếp tục dự phòng phương án thiết lập một khu vực hoặc bệnh viện chuyên thu dung, cách ly các trường hợp mắc tay – chân – miệng nếu số lượng bệnh có xu hướng gia tăng nhanh.

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp