Tìm hiểu bệnh tiêu chảy cấp do virut Rota.

Những ca bệnh tiêu chảy cấp do vi-rút Rota ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ nhỏ dưới 2 tuổi gần đây khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Đây là căn bệnh do vi-rút Rota gây ra, có tính lây nhiễm cao nên các bậc phụ huynh cần phải hiểu rõ để phòng ngừa và bảo vệ con mình tốt nhất.

Đặc điểm nhận biết của bệnh tiêu chảy cấp do vi-rút Rota

Theo ThS.BS. Nguyễn Minh Hồng – Phó Trưởng Trung tâm Dịch vụ KHKT &YTDP – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do trẻ nhiễm phải vi-rút Rota qua đường phân-miệng. Do cách thức nhiễm bệnh này, nên trẻ em từ 6-24 tháng tuổi luôn là những đối tượng dễ mắc bệnh vì hệ đề kháng của các bé còn yếu và trẻ có thói quen cầm nắm các vật đưa vào miệng mình.

Tìm hiểu bệnh tiêu chảy cấp do virut Rota.

Thời điểm trẻ nhỏ dễ nhiễm bệnh là vào các giai đoạn giao mùa, nhất là vào những tháng cuối năm (tháng 10-12) và những tháng đầu năm (tháng 1-4). Bệnh dễ lây lan với những triệu chứng như sốt, ói mửa và tiêu chảy. Phân lỏng, có màu xanh dưa cải nhưng không ra máu. Tiêu chảy cấp do vi-rút Rota gây ra tiêu chảy và nôn ói có thể lên đến 20 lần/ngày. Bệnh lý kéo dài từ 3-9 ngày, có trường hợp đến trên 2 tuần.

Hậu quả của bệnh tiêu chảy cấp do vi-rút Rota

Vì lớp bảo vệ của ruột non bị phá hủy và tổn thương do vi-rút Rota nên ảnh hưởng đến sự hấp thu của thức ăn đặc biệt là sữa. Khi đó, trẻ có thể trở nên không dung nạp lactose, khiến bé tạm thời không thể hấp thu sữa hoàn toàn và tiếp đến có những triệu chứng như đau bụng, đau mông, tiêu chảy nhiều hơn và đầy hơi, khó tiêu. Sau đợt bệnh, trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và sẽ tốn nhiều thời gian để phục hồi như trước.

Tìm hiểu bệnh tiêu chảy cấp do virut Rota.

Để tạo “lớp vỏ bọc vàng” cho các trẻ em trong giao đoạn giao mùa cũng là giai đoạn gia đình bận rộn trong mùa giáp Tết, các bậc cha mẹ có thể chủ động đến các bệnh viện nhi hay cơ sở y tế để tư vấn bác sĩ, cán bộ y tế về vắc-xin phòng ngừa vi-rút Rota để “những thiên thần nhỏ” được phát triển khỏe mạnh. Đối với những trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, các bậc phụ huynh cần lưu ý cho trẻ chủng ngừa vi-rút Rota càng sớm càng tốt trước khi bước vào giai đoạn nguy cơ cao từ 6 tháng tuổi trở đi.

Tìm hiểu bệnh tiêu chảy cấp do virut Rota.banner glucankiddy

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp