Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Trẻ bị suy dinh dưỡng, biếng ăn và hay bị rối loạn tiêu hóa làm cho cơ thể chậm phát triển, luôn là nỗi lo lắng triền miên của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Tại sao chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ cứ thường xuyên tái lại? Làm cho trẻ biếng ăn, cơ thể gầy yếu, suy dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh hay nhũ nhi thường hay bị trào ngược dạ dày thực quản do “dạ dày nằm ngang”. Thực quản trẻ ngắn, phần dưới hơi nở rộng, lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh và còn yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường nên bé rất dễ nôn trớ. Nếu trẻ nôn ít (vài ba ngày mới trớ 1 lần hay 1 ngày trớ 1-2 lần), vẫn bú khỏe, lên cân tốt thì không sao và hiện tượng trào ngược này sẽ giảm dần khi trẻ lớn. Dù có điều trị hay không thì đến năm 2 tuổi, khoảng 60% trẻ sẽ tự hết, 40% còn lại có thể kéo dài đến 4 tuổi.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ emcho tre an 05

Các biện pháp giúp trẻ bớt nôn là cho nằm tư thế đầu cao (30-45 độ), chia bữa ăn ra làm nhiều lần, mỗi lần một ít, làm đặc sữa bằng các loại bột hay sữa đặc biệt chống nôn trớ. Nếu trẻ nôn ói quá nhiều, không tăng cân hay có các triệu chứng của viêm phổi hít (như khò khè, ho kéo dài, viêm phổi tái đi tái lại) thì cần can thiệp bằng thuốc.

Một loại rối loạn tiêu hóa thường gặp khác là tiêu chảy – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ. Lứa tuổi thường bị tiêu chảy là 6-24 tháng, chủ yếu do cách chế biến thực phẩm và vệ sinh ăn uống không tốt. Mặt khác, ở lứa tuổi này, bé cũng hay tò mò khám phá sự vật bằng tay, bằng miệng, vi khuẩn dễ xâm nhập.

Nguyên nhân chính dẫn đến tử vong là rối loạn nước – điện giải. Vì vậy, vấn đề quan trọng trong điều trị là bù đủ nước và điện giải, có chế độ dinh dưỡng hợp lý để rút ngắn thời gian tiêu chảy và phòng suy dinh dưỡng sau đợt bệnh; chứ không phải là “cầm tiêu chảy” như các bà mẹ vẫn thường hay yêu cầu.

Tiêu chảy dễ dẫn đến suy dinh dưỡng do tình trạng chán ăn, bỏ ăn khi trẻ bệnh, do mất các chất dinh dưỡng qua đường tiêu hóa hoặc do trẻ bị kiêng ăn quá mức để “ruột nghỉ ngơi”. Trẻ suy dinh dưỡng dễ bị nhiễm trùng đường ruột vì sức đề kháng kém, tạo nên một vòng luẩn quẩn giữa suy dinh dưỡng và tiêu chảy. Mặc dù trong thời gian tiêu chảy cấp, sự hấp thu thức ăn giảm hơn bình thường, nhưng lượng hấp thu qua ruột vẫn đạt khoảng 60%. Vì vậy, trẻ vẫn cần được cung cấp đủ khẩu phần để phòng sụt cân sau khi hết bệnh.

Các thực phẩm nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy là: gạo, khoai tây, thịt gà nạc, thịt lợn nạc, cá nạc, sữa đậu nành, sữa chua, sữa không có lactose, dầu thực vật, cà rốt, chuối, táo. Các thực phẩm không nên dùng là nước giải khát công nghiệp có ga và nhiều đường, các loại thức ăn có nhiều đường (bánh, kẹo…), thực phẩm có nhiều chất xơ (tinh bột nguyên hạt, rau thô), thức ăn chế biến sẵn như chả, xúc xích, thịt hun khói, pa-tê…

Khi chế biến thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy, cần nấu kỹ, mềm, loãng hơn bình thường. Cho trẻ ăn thêm trái cây, nước trái cây như chuối, cam, xoài… Khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt (trên 6 lần/ngày). Sau khi trẻ khỏi tiêu chảy, cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 1 bữa trong 2 tuần liền.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ embanner glucankiddy

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp