Vì sao trẻ 1-5 tuổi lại biếng ăn?

Ở khoảng từ 1 – 5 tuổi, trẻ lười ăn là bình thường. Lười ăn có thể được thể hiện qua việc trẻ ăn ít hơn, không cảm thấy đói hoặc không thèm ăn gì cả trừ khi bạn “đích thân ra tay” bằng cách đút trọn từng muỗng.

Tại sao lại có tình trạng như vậy?

Từ 1 – 5 tuổi, đa số trẻ chỉ tăng khoảng trên dưới 2 kg mỗi năm (so với 12 tháng đầu đời cân nặng của trẻ có thể tăng khoảng gần 7 kg) và có khi 3 hoặc 4 tháng không thấy trẻ lên cân. Điều này có thể làm cho bà mẹ lo lắng. Nhưng hãy nhớ rằng ở độ tuổi này tốc độ phát triển của trẻ sẽ chậm hơn trong năm đầu, trẻ cần ít năng lượng hơn và cũng biếng ăn hơn. Tình trạng này y khoa gọi là chứng chán ăn sinh lý. Việc đứa trẻ ăn bao nhiêu là đủ sẽ được kiểm soát bởi trung tâm thèm ăn trên não bộ và tự bản thân đứa bé sẽ ăn theo nhu cầu năng lượng cần thiết.

Vì sao trẻ 1 5 tuổi lại biếng ăn?bieng an2

Vậy chúng ta có thể làm gì trước tình trạng này?

Không hẳn là người lớn chúng ta “bó tay” trong việc chăm lo bữa ăn cho con trẻ. Vẫn có một số cách mà các bà mẹ có thể áp dụng như sau:

  • Cho đứa trẻ tự quyết định chúng sẽ ăn bao nhiêu trong bữa ăn: Hầu hết các bé sẽ ăn đủ so với nhu cầu thực sự của chúng dưới sự điều khiển của trung tâm thèm ăn trên não bộ. “Nhiệm vụ tối cao” của bạn là hãy chuẩn bị cho bé một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất
  • Nguyên nhân thông thường nhất khiến trẻ “không biết đói” là do chúng đã ăn vặt trước đó quá nhiều. Bạn cần kiểm soát việc ăn quà vặt của bé để đảm bảo rằng bé ngồi vào bàn ăn với một “chiếc bao tử trống”. Cho trẻ uống nước khi bé khát giữa bữa ăn nhưng giới hạn lượng nước trái cây uống vào dưới 200 ml mỗi ngày.
  • Không nên đút cho trẻ ăn nếu như trẻ có thể tự ăn một mình. Từ 12 đến 15 tháng tuổi thường trẻ có thể tự dùng muỗng để ăn.
  • Cho trẻ uống dưới 500 ml sữa mỗi ngày: Thực chất năng lượng chứa trong sữa cũng tương tự như trong thức ăn đặc. Uống nhiều sữa và nước trái cây cũng là một nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn.
  • Trẻ thường có khuynh hướng ăn kém hơn nếu thấy trước mặt một bữa ăn “thừa mứa”: Cho một ít thức ăn vào một chiếc đĩa lớn sẽ giúp bé cảm thấy thích thú “hoàn thành nhiệm vụ” hơn.
  • Cho vào khẩu phần ăn hằng ngày một lượng vitamin cần thiết và không nên để bữa ăn kéo dài hàng giờ đồng hồ.

Như vậy chứng lười ăn ở độ tuổi này không phải là bệnh lý và không cần điều trị gì cả. Tuy nhiên, bạn không nên lơ là cảnh giác mà nên đưa con đi khám bệnh khi trẻ có kèm theo một trong những dấu hiệu sau:

  • Trẻ sụt cân
  • Không tăng cân trong vòng 6 tháng
  • Có những triệu chứng bệnh kèm theo như tiêu chảy, sốt, nôn ói…
Vì sao trẻ 1 5 tuổi lại biếng ăn?banner glucankiddy

Speak Your Mind

*

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp